Xóa bớt ảnh không sử dụng trong WordPress

Có một nhược điểm khó chịu là nếu bạn chỉnh size ảnh trong Settings -> Media, hoặc để mặc định thì mỗi khi upload ảnh lên bài viết thì nó sẽ tự tạo ra nhiều size ảnh khác nhau cho tấm ảnh đó để phục vụ nhu cầu sử dụng. Điều này có ưu điểm là nếu bạn sử dụng thumbnail cho bài viết, thì nó sẽ lấy ảnh size nhỏ ra hiển thị để đỡ mất thời gian tải ảnh lớn.

Thế nhưng các size ảnh khác như Medium, Large không sử dụng đến hoặc bất kỳ size nào tự sinh ra khi cài plugin thì sao? Bạn có thể vào thư mục uploads trên host mà tự xóa đi nhưng như thế thật là thảm họa nếu bạn có nhiều thư mục ảnh khác nhau. Vậy thì ở đây chúng ta sẽ có giải pháp là sử dụng plugin Media Cleaner.

Chức năng chính của Media Cleaner

Plugin này không có tính năng nào khác ngoài việc giúp bạn xóa các hình ảnh không sử dụng trong khu vực lưu trữ ảnh trên host, hay nói đúng hơn là hình ảnh không được đính kèm vào bài viết sẽ được hỗ trợ xóa đi.

Lưu ý khi sử dụng:

Bạn nên sao lưu lại dữ liệu tập tin của website trước khi xóa hình ảnh bằng plugin này, để phòng trường hợp xóa nhầm thì có thể khôi phục lại.

Nếu bạn không muốn ảnh bị xóa vĩnh viễn mà sẽ được đưa vào khu vực gọi là “Thùng rác” thì chèn đoạn code sau vào bên dưới <?php trong tập tin wp-config.php:

define( 'MEDIA_TRASH', true );

 

Cách sử dụng

Khi cài plugin xong, bạn vào phần Media =>Cleaner để sử dụng nó.

 

Tại đây bạn nhấn nút Start Scan để bắt đầu quét những hình ảnh không sử dụng.

Tùy theo số lượng hình ảnh của bạn có trên máy chủ mà quá trình scan sẽ lâu hoặc nhanh. Sau khi scan xong thì nó sẽ hiện ra danh sách các hình ảnh không được sử dụng trong bài viết và bạn có thể xóa đi, bằng cách nhấp nút Delete All để xóa hết hoặc chọn từng tấm ảnh và xóa đi.

Cách sử dụng đơn giản như vậy thôi, hy vọng nó sẽ giúp bạn giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy chủ tốt hơn bằng cách việc xóa những ảnh không sử dụng trong WordPress.

Leave a Reply