Nâng cấp directadmin, php, mysql, mariadb trên vps directadmin lên phiên bản mới

Không phải website nào khi cũng chạy trên tất cả các VPS hay hostting mà còn phụ thuộc rất lớn vào phiên bản của hệ thống. Ví dụ như 1 website chỉ chạy được trên phiên bản PHP 5.6 nhưng khi bạn up lên hệ thống chạy PHP 7.1 thì sẽ không chạy được. Hay như website chạy bằng phiên bản wordpress mới nhất hiện nay là 5.x luôn thì yêu cầu tối thiểu là chạy PHP 7.3 và MySQL 5.6 (mariadb 10.x) nếu bạn để website đó chạy trên hệ thống 5.6 thì sẽ có rất nhiều lỗi phát sinh không mong muốn

Dĩ việc chạy phiên bản hệ thống càng cao thì tốc độ website càng nhanh. Ví dụ như riêng phiên bản hệ thống php 7.x đã chạy nhanh hơn 30% so với hệ thống chỉ chạy trên php 5.6 vì thế mà việc nâng cấp hệ thống là luôn cần thiết.

Nâng nấp directadmin lên phiên bản mới

 • Khi bạn mua bản quyền của directadmin thì sẽ luôn được cấp 2 tham số Client ID (uid) và License ID (lid), đây là 2 tham số bạn sẽ dùng để nâng cấp phiên bản của directadmin  sau này.
 • Nếu bạn cần nâng cấp directadmin  thì bạn tiến hành chạy câu lệnh sau
cd /usr/local/directadmin
wget --no-check-certificate -O update.tar.gz 'https://www.directadmin.com/cgi-bin/daupdate?redirect=ok&uid=123&lid=1234'
tar xvzf update.tar.gz
./directadmin p
cd scripts
./update.sh
service directadmin restart
 • Ở đâu uid=123&lid=4567 thì bạn tiến hành thay cụm số 123 và 4567 bằng cố uid và lid mà bạn được cấp khi mua bản quyền của directadmin.
 • Lưu ý rằng nếu bạn đang chạy FreeBSD, bạn có thể cần thêm \ trước? ký tự trong dòng wget và sử dụng /usr/local/etc/rc.d/directadmin khởi động lại. Nếu có lỗi trích xuất tệp update.tar.gz, thì hãy chạy:
head -n 1 update.tar.gz
 • Nếu có lỗi đọc bên trong tệp, thì bạn sẽ cần liên hệ với sales@directadmin.com để kích hoạt hoặc cập nhật giấy phép của bạn.
 • Sử dụng tùy chọn redirect = ok ở trên trong chuỗi tải xuống sẽ cho daupdate biết rằng trình tải xuống đang được sử dụng hỗ trợ chuyển hướng tiêu đề Vị trí. Tập lệnh daupdate sẽ giảm tải khi có thể cho kết quả khác nhau tùy vào từng máy chủ.

Nâng nấp PHP lên phiên bản mới

CustomBuild 2.0

 • CustomBuild 2.0 của directadmin chỉ hỗ trợ phiên bản php 5.5 trở lên. Nếu bạn đang dùng phiên bản này có thể tiến hành nâng cấp lên phiên bản 7.x bằng câu lệnh sau:
cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build set php1_release 7.x
./build update
./build php n
./build rewrite_confs
 • Thay 7.x bằng phiên bản php bạn muốn nâng cấp lên ví dụ: 7.1, 7.2, 7.3….

CustomBuild 1.x

– CustomBuild 1.x của directadmin chỉ hỗ trợ phiên bản php 5.3 trở xuống. Nếu bạn đang dùng phiên bản này có thể tiến hành nâng cấp lên phiên bản 7.x bằng câu lệnh sau:

cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build set php5_ver 5.3
./build update
./build php n
./build rewrite_confs

 

Nâng nấp MySQL lên phiên bản mới

 • MySQL có thể nâng cấp thành 5.1, 5.2, 5.6 tùy vào phiên bản mà bạn muốn nâng cấp thì thay thế vào đó.
 • Tiến hành sao lưu cở sở dữ liệ trước khi nâng cấp phiên bản cho MySQL bằng câu lệnh mysql_backup yes tuy nhiên bạn vẫn nên tiến hành sao lưu thủ công.
 • Để nâng cấp MySQL lên phiên bản mới bạn tiến hành chạy câu lệnh sau:
cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build set mysql 5.x
./build set mysql_inst mysql
./build set mysql_backup yes
./build update
./build mysql
 • Sau khi chạy xong câu lệnh nâng cấp phiên bản MySQL ở trên thì tiến hành biên dịch lại hệ thống bằng câu lệnh php sau:
./build php n

 

Nâng nấp MariaDB lên phiên bản mới

 • MariaDB có thể nâng cấp thành 5.5, 10.0, 10.1, 10.2 or 10.3 tùy vào phiên bản mà bạn muốn nâng cấp thì thay thế vào đó.
 • Tiến hành sao lưu cở sở dữ liệu trước khi nâng cấp phiên bản cho MariaDB bằng câu lệnh mysql_backup yes tuy nhiên bạn vẫn nên tiến hành sao lưu thủ công.
 • Để nâng cấp MariaDB lên phiên bản mới bạn tiến hành chạy câu lệnh sau:
cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build set mariadb 10.3
./build set mysql_inst mariadb
./build set mysql_backup yes
./build update
./build mariadb
 • Sau khi chạy xong câu lệnh nâng cấp phiên bản MySQL ở trên thì tiến hành biên dịch lại hệ thống bằng câu lệnh php sau:
./build php n
Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x