Modem Router Wifi nhà mạng có tốt không? Mình được gì sau khi nâng cấp?

Có rất nhiều nhà mạng quảng cáo Modem Router Wifi tốc độ cao chạy được 2 bằng tần, nhưng khi chạy thực tế thì quá chậm, nhiều nhà mạng modem còn không đáp ứng được cả tốc độ cáp quang và bóp cả băng thông đó là chưa kể việc không thể kết nối nhiều thiết bị.

Asus 1300uhp

Asus 1300uhp

Quá trình lên đời của mình như sau:
Dùng modem wifi zin của nhà mạng đã quá chán, tìm đọc vài bài và video trên mạng quết định chi gần 2 củ
=> nâng lên con asus 1300uhp chip qualcom 4 nhân, có sóng 5ghz mu-mimo xuyên tường khá tốt
=> tiền về nâng tiếp lên cặp Asus ac86u và Ac66u b1 để chạy aimesh, cặp này sóng khỏe chip broadcom khá khủng.
Và cái mình nhận được đã giải quyết đc các vấn đề sau mà rất nhiều anh em đã gặp:
– Các máy kết nối vào mạng bị chậm (kiểu như modem cấp ip chậm ấy) -> đã xử đẹp, bước vào phòng cái là nhận wifi luôn, cắm dây lan nhận mạng luôn.
– Nhiều thiết bị kết nối thì mạng bắt đầu ì, các máy kết nối sau bị đẩy ra ngoài -> đã ổn áp, nhà có 10 thiết bị cộng với khách vào hằng ngày thì tầm 30 thiết bị vẫn Ok ko ông nào bị đẩy.
– Speed wifi thấp hơn speed công bố của gói cước khá nhiều -> đã xong, sau khi nâng hết Router phát đc sóng 5ghz, speed từ laptop hay điện thoại đều same speed với cắm dây lan và bằng với speed công bố gói cước.
– Kết nối wifi bị trễ, Ping cao => sau khi nâng Router có công nghệ Mu-mimo thì kết nối ko dây Ping gần tương đương với có dây.
– Nhà 2 tầng chỗ có sóng 5ghz chỗ chỉ có sóng 2.4ghz, chỗ thì sóng yếu vl -> đã nuột với 2 con Router aimesh với nhau, chỗ nào cũng có full sóng 5ghz kể cả góc nhà, xuyên 2 tường vào Wc đi ỉ xem video gì đó (cái này hơi đắt, ai tiết kiệm mua cặp router vừa tiền chạy repeater cũng dc, có tiền thì chơi Mesh)
– Và cuối cùng là cái khó chịu nhất: ra chỗ sóng yếu mà điện thoại hay lap ko tự chuyển sóng mạnh cứ kết nối vào con Router yếu hơn -> aimesh đã khắc phục được. Cứ chỗ nào kết nối với Router node khỏe hơn nó sẽ tự chuyển sang con khỏe đó. Ko cần chỉnh tay rất khó chịu
Tổng kết ngắn gọn: hiện xem 4K bất cứ chỗ nào trong 2 tầng nhà đều ko giật lag, nhận mạng thì nhanh kể cả hôm đông khách.
Tốc độ mạng sau khi lắp asus 1300uhp

Tốc độ mạng sau khi lắp asus 1300uhp

UPDATE: SETTING CỦA MÌNH NHƯ SAU (mạng FPT)
Modem nhà mạng set sang chế độ bridge mode, khi đó modem sẽ không cấp phát ip và phát wifi nữa mà router chính (Ac86u) làm tất. Cái này sẽ fix đc chuyện treo lag khi nhiều user. Modem lúc này sẽ như cái convert quang nhé, ai ko thích có thể đổi convert quang với nhà mạng thì phải thêm mấy lit thì phải.
Từ modem nhà mạng nối ra router chính bằng 1 sợi cáp Cat7 (support 10gbs mình thấy rẻ nên mua chứ Cat6 hiện là thừa). Router chính setup chế độ PPPoE ấy nhé. Clone Mac cua modem luôn thì ko cần reset mac trên nhà mạng.
Router phụ là con AC66u b1 sẽ setup bằng điện thoại biến nó thành AiMesh node, nó sẽ tự cắt băng thông 5ghz của mình để kết nối liên tục như 1 sợi cáp vô hình với con ac86u chính. Mình để con này tầng 2, thì nguyên tầng 2 full sóng 5ghz luôn
Giải thích:
Hình 1: test trên là iPhone đứng sát con Router chính. Test dưới là tiếp sóng con Router phụ (aimesh node), cách tầm 12m và xuyên 2 tường. Speed tương đương nhau.
Hình 2: khi lên tầng 2 thì tự động kết nối với aimesh node ko cần chỉnh tay, tự điện thoại sẽ bị mạng aimesh “ép” phải chuyển sóng.
Ghi chú: asus có app rất hay, cho phép gán avatar cho từng máy trong mạng để sau nhìn và quản lý dễ hơn.
P.S: bài viết ko phải giải pháp duy nhất, ko nhấn mạnh thương hiệu nào tốt hay ko tốt. Cũng ko khuyên ai phải mua cái gì đích danh cả. Đây chỉ là 1 cách giải quyết với mạng nhà mình nhé, thấy ổn thì share thôi.
Quản lý kết nối nhiều thiết bị vơi asus 1300uhp

Quản lý kết nối nhiều thiết bị vơi asus 1300uhp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x